»
 »

Quang cao giua trang

Tại sao Website của bạn load chậm?

Thứ năm - 25/07/2013 00:38
Tốc độ truy cập Internet và các website ngày nay sẽ khiến bạn chẳng phải chờ lâu để xem một website đặt tại máy chủ tận Mỹ hay Úc. Tuy vậy, sẽ có đôi lúc website của bạn bị chậm và bạn sẽ cần giải đáp câu hỏi tại sao nó xảy ra.
Tại sao Website của bạn load chậm?

Tại sao Website của bạn load chậm?

Mã HTML

Nếu bạn là một người không chuyên về viết code, dù chỉ là HTML sơ đẳng, bạn cũng có thể là người gây ra việc truy cập website chậm. Trình duyệt, khi truy cập website của bạn, sẽ cần “dịch” những đoạn mã bạn gắn vào website và biến nó thành giao diện của màn hình bạn thường thấy. Và nếu bạn cho nó quá nhiều lỗi, hẳn công đoạn này sẽ chậm đi nhiều.

Một số gợi ý giúp bạn viết mã nguồn website tốt hơn:
- Sử dụng CSS thành một file riêng biệt (style.css chẳng hạn) thay vì nhúng trực tiếp vào website.
- Gỡ bỏ các khoảng trống và tag hay chú thích không cần thiết.
- Nén và kết hợp các đoạn mã javascript thành 1 hoặc 1 vài file rút gọn.
- Sử dụng thẻ div nhiều hơn xây dựng “table” (với tr, td…) đồ sộ.
- Kiểm tra website với nhiều trình duyệt để xem sự ổn định.

Nếu bạn sử dụng mã nguồn blog WordPress, thử tham khảo một số gợi ý tối ưu hoá WordPress tại đây xem sao.

Ảnh và Flash
Các nội dung media luôn bị nghi ngờ là nguyên nhân gây chậm. Điều này có vẻ đúng trong phần lớn trường hợp. Ảnh và Flash thường có kích cỡ lớn. Và một website trung bình từ 10 tới 15 ảnh cho lần tải đầu tiên sẽ không khiến website của bạn đẹp hơn trong mắt độc giả đâu, vì thời gian tải trang của nó cũng giảm đi đáng kể đấy. 

Có một vài thủ thuật thú vị giúp nén ảnh, thay đổi kích cỡ, chất lượng hay kết hợp cùng CSS mà bạn nên tự tìm tòi để giúp website load nhanh hơn nhé. 

Một lưu ý nhỏ nữa là Flash, dù lung linh đến mấy, lại chẳng hề thân thiện với các công cụ tìm kiếm và nó chỉ làm giảm thứ hạng website của bạn đi mà thôi.

Máy chủ
Nếu bạn chẳng may lọt vào một máy chủ mà các tài nguyên bị chiếm hữu bởi các website “quái vật” ngốn hết băng thông và đường truyền, có thể đó sẽ là nguyên nhân khiến website bạn chậm. Hãy yêu cầu hỗ trợ kĩ thuật từ phía nhà cung cấp trong trường hợp này để đảm bảo website của bạn không bị ngắt truy cập hay chậm nhé.
Tổng số điểm của bài viết là: 37 trong 10 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Hỗ trợ thanh toán trực tuyến