»
 »

Quang cao giua trang

Đâu là ranh giới giữa SEO và SPAM? Khác nhau giữa SEO và SPAM

Thứ ba - 27/08/2013 22:34
Trong các hình thức quảng cáo trên Google nói chung và trong SEO nói riêng thì việc xác định đâu là ranh giới giữa SEO và SPAM là rất khó khăn, và gần như không có một ranh giới rõ ràng.
Giữa SEO và SPAM gần như không có một ranh giới rõ ràng

Giữa SEO và SPAM gần như không có một ranh giới rõ ràng

Nó giống với ranh giới giữa đúng và sai trong cuộc sống, những điều quá đúng hay quá sai trái thì ai cũng có thấy dễ dàng nhận ra được, nhưng mọi chuyện thường không dễ dàng như vậy, mà nó thường nằm rất gần với ranh giới giữa đúng và sai, khiến ta rất khó xác định chính xác là đúng hay sai, là mình đang SEO mũ trắng hay mình đang đi vào con đường SPAM.

1. Spam là gì?

- Trong tin học Spam là một thuật ngữ chung ( Spam = Stupid Pointless Annoying Messages = Những bức thư ngu ngốc, phiền toái, không giá trị ) để chỉ những email không có giá trị (bao gồm: Không có ý nghĩa, quảng cáo...) được gửi đi mà người nhận không hề mong muốn nhận nó (nhưng vẫn phải nhận).

Cùng với sự phát triển của truyền thông. Ngày nay thuật ngữ Spam không những chỉ được dử dụng để nhắc đến những email vô nghĩa. Nó được dùng để ám chỉ đến gần như tất cả những thông tin vô nghĩa được truyền đi trong thế giới truyền thông mà đa số người ta không mong muốn nhận nó.

Chúng ta có:
- Spam Chat.
- Spam News.
- Spam Message.
- Spam Forum.

(Theo hỏi đáp google.com.vn định nghĩa. Bạn có thể tham khảo thêm tại: http://www.google.com.vn/giaidap/thread?tid=7f5f8a583b0ed614)

2. Spam trong SEO là gì?

Thế nhưng spam trong SEO lại có một chút khác biệt, và đây là spam có chủ đích và kẻ khó chịu với dạng spam này ngoài một số người dùng thì còn người khổng lồ Google.

- Spam Onpage:

Việc đưa từ khóa vào nội dung bài viết, các thẻ Title, Description, Keywords hay H1-H6 là việc đầu tiên phải làm khi tiến hành SEO Onpage. Nhưng nếu bạn nhồi nhét từ khóa một cách quá đáng như: quá nhiều từ khóa được lặp lại trong các thẻ meta và trong nội dung bài viết, điều này sẽ khiến bài viết (cũng như toàn bộ website) của bạn bị đánh giá là spam trong mắt Google và cả trong mắt người dùng.

Hãy chăm sóc nội dung bài viết của bạn thật kỹ lưỡng, hãy hướng bài viết của bạn tới sản phẩm, dịch vụ của website, sau đó hãy chèn backlink một cách tự nhiên sao cho người đọc vẫn có thể hiểu được điều bạn muốn truyền tải, và cũng chỉ nên đặt khoảng 3 link trong một bài viết. Bạn cũng cần hạn chế đặt từ khóa tiếng việt không dấu vào bài viết, vì điều đó sẽ làm khó người dùng và cũng có thể mắc lỗi chính tả với Google.

Còn đối với các thẻ Meta Title, Description, Keywrods, H1-H6, Bold bạn cũng chỉ cần đặt 1 từ khóa cũng đủ để khiến website bạn được Google chú ý đến.

- Spam Offpage:

Sau khi có được một website chuẩn Onpage thì việc tiếp theo phải làm đó là xây dựng backlink. Theo tiêu chí Google thì bạn có càng nhiều backlink thì chứng tỏ website của bạn càng chất lượng, càng được người dùng đánh giá cao, nhưng nếu lượng backlink quá lớn cũng khiến bạn bị Google đánh giá là spam.

Hãy phát triển backlink của bạn theo cách nhanh dần đều, không tăng nhanh một cách đột ngột và phải nhớ đó phải là backlink chất lượng, đặt biệt không nên sử dụng auto để comment trong các forum, còn cách xác định thế nào là backlink tốt thì bạn có thể xem bài viết sau: Tiêu chí đánh giá chất lượng backlink

- Spam Social:

SEO Social (mạng xã hội) đang là xu hướng của năm 2013, vì nó phản ánh chính xác được độ tươi mới, độ hấp dẫn của nội dung thông qua việc lan truyền trên mạng. Nhưng cũng chính vì đang là xu hướng mà Google đã tung ta thuật toán mới mang tên con ngựa vằn (Google Zebra), vì vậy mà chớ dại spam mà hãy tổng hợp những bài viết có nội dung thật tốt, có thể gây chú ý đối với người đọc.

Mạng xã hội rất rộng lớn, có rất nhiều thành phần, nên sẽ có rất nhiều ý kiến khác nhau. Vì vậy mà hãy chia sẻ nội dung phù hợp với từng nhóm bạn bè. Cấm kỵ comment spam bài viết hoặc tag càng nhiều người càng tốt vào bài viết mình chia sẻ.

Lời khuyên cho bạn rằng: một bài viết chất lượng, đánh đúng đối tượng có nhu cầu tìm hiểu sẽ giúp website bạn có được nhiều traffic hơn là hàng trăm bài spam. Nếu doanh nghiệp bạn có tiềm lực hơn về tài chính thì bạn có thể dùng thêm quảng cáo Google Adwords, vừa giúp tăng traffic nhanh chóng, hiệu quả, lại vừa đem về cho doanh nghiệp những khách hàng tiềm năng.

* Ranh giới giữa SEO và SPAM là vô cùng mờ nhạt vì thế mà những chia sẻ trên cũng chưa thật sự rõ ràng, nhưng tôi khuyên bạn đừng bao giờ làm điều gì mà nó không được tự nhiên cho đến khi bạn thật sự hiểu rõ về nó.
Tổng số điểm của bài viết là: 11 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: seo va spam

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Hỗ trợ thanh toán trực tuyến