»
 »

Quang cao giua trang

Quá trình biến đổi xu hướng SEO trong 25 năm qua

Thứ năm - 23/07/2015 11:16
Ở Việt Nam, SEO bùng nổ từ năm 2010 và có vị trí quan trọng đối với marketing online nói riêng và ngành marketing nói chung. Để có thể dự đoán được những biến đổi tiếp theo của SEO, trước tiên cần hiểu được nguyên nhân khiến xu hướng SEO phát triển mạnh những năm vừa qua.
Quá trình biến đổi xu hướng SEO trong 25 năm qua

Quá trình biến đổi xu hướng SEO trong 25 năm qua

Khi mới bắt đầu, SEO chỉ như một tia sáng nhỏ nhoi phát triển cùng những ngày đầu của kỉ nguyên Internet, một vài người đã dự đoán SEO sẽ có một vị trí quan trọng trong cuộc sống thời đại kĩ thuật số. Chỉ trong vòng 25 năm, SEO đã biến chuyển từ một dạng sinh vật đơn bào thành một thực thể sống, đa dạng phong phú, thích ứng tốt với môi trường đầy biến động nhằm tạo ra nhiều giá trị cho cộng đồng.
Ngày nay, SEO kết nối được hàng triệu cá nhân có tham vọng, ước mơ, khao khát tìm tòi kiến thức thông qua mạng lưới cộng đồng rộng lớn, dễ chia sẻ, dễ tiếp cận và có độ tương tác cao. Ở Việt Nam, SEO bùng nổ từ năm 2010 và có vị trí quan trọng đối với marketing online nói riêng và ngành marketing nói chung. Để có thể dự đoán được những biến đổi tiếp theo của SEO, trước tiên cần hiểu được nguyên nhân khiến xu hướng SEO phát triển mạnh những năm vừa qua.   

Dấu hiệu của sự sống đầu tiên từ 1991 – 2002

Vào mùng 6 tháng 8 năm 1991, Tim Berners-Lee ra mắt website đầu tiên trên thế giới và vẫn còn tồn tại cho tới ngày nay. Theo thời gian, ngày càng nhiều website được mở ra cung cấp thông tin có tính sử dụng và khả năng tối ưu ở mức độ cơ bản, chưa nói tới là rất thấp.
Những nền tảng tìm kiếm như Excite đã làm thay đổi cách thông tin được tìm kiếm, phân loại kết quả bằng việc tối ưu nội dung và back-end giúp việc tìm kiếm dễ dàng hơn. Không lâu sau đó, hai đối thủ lớn nhất là Yahoo (1994) và Google (1997) bước chân vào lĩnh vực tìm kiếm đã cải thiện và đơn giản hóa cách lập chỉ mục và trao đổi dữ liệu.
Đây là giai đoạn sơ khai của SEO, nhồi nhét từ khóa, lạm dụng tagging và mua backlink, xây dựng backlink quá đà là những việc thường như cơm bữa hòng đứng top 1 trong bảng xếp hạng. Thường thì những cập nhật thuật toán mất vài tháng để có hiệu lực đã để SEOer theo trường phái mũ “hoành hành” trong thời gian dài. “Gã tìm kiếm khổng lồ” Google đã nhìn thấy giá trị của việc đưa những thông tin giá trị đến người dùng và đã đặt rất nhiều luật lệ trong thế giới Internet mà chúng ta đang sống từng ngày.

quá trình phát triển SEO trong 25 năm qua

Thời kì cổ đại từ 2003 – 2005

 Biết được những chiến thuật SEO “mũ đen”, Google nhận thức được phải tạo ra sân chơi lành mạnh cho các công ty và cá nhân muốn đạt được thứ hạng cao hơn. Có rất nhiều cập nhật trong giai đoạn này nhằm phạt những website nhồi nhét từ khóa và xây dựng backlink quá đà.
Để tiếp tục nâng cao giá trị và thông tin liên quan cho người dùng, công cụ tìm kiếm lần đầu ra mắt công nghệ tìm kiếm dựa trên lịch sử duyệt web của người dùng. Thêm vào đó, sự ra đời của SEO địa phương đã kết nối người dùng với những thông tin có giá trị gần nơi họ sống.
Hoạt động marketing trên website chủ yếu là tối ưu liên kết nội bộ, tăng tương tác người dùng. Thông qua phương châm hoạt động của Google đã cho thấy nỗ lực của gã khổng lồ này trong việc truyền bá tư tưởng “SEO mũ trắng” để có được thứ hạng cao mà bền vững.
Tóm lại, đây là giai đoạn xây dựng nền móng cho những website cá nhân hóa và hướng tới người dùng nhiều hơn.

quá trình phát triển SEO trong 25 năm vừa qua

Thời kì trung cổ từ 2006 – 2009

Tiếp nối xu hướng tìm kiếm đã tạo nên nhu cầu ngày càng lớn về tăng trải nghiệm tìm kiếm của người dùng. Người dùng thích tìm kiếm những nội dung mới như tin tức, video và  hình ảnh. Google Universal Search ra đời nhằm đáp ứng nhu cầu này. Năm 2008, Google Suggest được phát triển giúp nâng cao trải nghiệm tìm kiếm và đưa những nội dung liên quan dựa trên lịch sử tìm kiếm trước đây. Cùng với đó là hàng loạt công cụ mới của Google như công cụ nghiên cứu từ khóa, Google Trends và Google Analytics giúp cho việc tối ưu website dễ dàng và tập trung vào người dùng hơn.
Phương thức SEO “hướng đến người dùng” đã khiến các marketers tạo ra nhiều nội dung hấp dẫn hơn bằng nhiều thể loại ngôn từ, hình ảnh, video để tăng tương tác người dùng với website. Từ đó dấy lên một yêu cầu phải làm hài lòng các “thượng đế” ngay từ giây phút đầu tiên trở nên vô cùng quan trọng.

quá trình phát triển SEO trong 25 năm vừa qua

Thời kì khai sáng từ 2010 – 2012

Thay đổi lớn trong phương thức SEO đã buộc các SEOer, công ty đạt được thứ hạng cao bằng nội dung chất lượng, quan tâm trải nghiệm người dùng hay nỗi lo bị phạt bất cứ lúc nào nếu có “SEO mũ đen”. Cùng với nhiều thuật toán, cập nhật mới, các tính năng mới cũng được phát triển nhắm vào việc mở rộng kết nối giữa người dùng và khả năng tiếp cận thông tin. Google’s Knowledge Graph (tạm dịch là Bản đồ Tri thức) mới được giới thiệu năm 2012 có chức năng giúp người dùng tìm ra thông tin họ cần một cách nhanh nhất và đầy đủ nhất mà không cần mất nhiều công sức tìm hiểu.
Kết quả tìm kiếm SEO địa phương (local SEO) cũng được cải thiện cùng với các cơ hội quảng cáo mới. Google Suggest cũng được chú trọng để tăng tốc độ hiển thị kết quả, tăng trải nghiệm người dùng. Ngoài ra, bắt nhịp với xu hướng mạng xã hội, Google Plus được ra đời cùng với nút +1.
Nói tóm lại, để tối ưu hóa website, các marketers cần phát triển nội dung có giá trị, hướng tới người đọc, dễ dàng chia sẻ thông qua các mạng xã hội. Từ đó, tăng thêm lượng backlink và truy cập giúp tăng độ tín nhiệm của website. Tất cả những hoạt động này dẫn đến kỉ nguyên thông tin mà chúng ta biết ngày hôm nay – nhanh chóng, cá nhân hóa và tương tác cao.

quá trình phát triển SEO trong 25 năm vừa qua

Thời hiện đại từ 2013 đến nay

Đây là thời kì chúng ta đang sống và làm việc. Có một vấn đề mới nổi lên đó là những làn sóng tranh luận, các ý kiến trái chiều về độ bảo mật, riêng tư của người dùng trên thế giới Internet.
Bên cạnh đó, thời kì này bùng nổ smartphone nên khả năng tìm kiếm trên nền tảng di động cũng được chú trọng hơn. Nhiều website chưa đầu tư bài bản vào tối ưu website trên smartphone nên bị giảm thứ hạng trong bảng xếp hạng. Tìm hiểu thêm Thuật toán Mobile Friendly.
Xu hướng tập trung vào nội dung chất lượng vẫn còn tiếp tục và sẽ còn cạnh tranh gay gắt hơn trên bảng xếp hạng.

quá trình phát triển SEO trong 25 năm vừa qua

Tương lai của SEO

Internet đang biến đổi trở nên nhanh chóng và thuận tiện hơn rất nhiều so với trước đây. Ngoài ra, còn có sự xuất hiện của các thiết bị đeo tay thông minh như đồng hồ thông minh hay Google Glass đòi hỏi kết nối nhanh chóng, đưa ra giải pháp tức thì cho người dùng. Do đó, xu hướng SEO thời kì này đó là nhanh chóng cung cấp thông tin cần thiết cho người dùng chỉ với ít công sức họ bỏ ra. Tiếp tục nâng cao chất lượng nội dung, xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với người dùng, đảm bảo website dễ truy cập ở mọi lúc và được tối ưu sao cho phù hợp với địa phương, thiết bị di động và tìm kiếm bằng giọng nói. Các xu hướng diễn ra trong 25 năm vừa qua đều chứng minh một điều rằng chiến lược SEO “mũ trắng” hướng đến người dùng luôn là chân lý bất biến, bền vững và an toàn nhất. Song song với đó sẽ còn nhiều cập nhật và hình phạt mới cho những hoạt động SEO mờ ám.

quá trình phát triển SEO trong 25 năm vừa qua

Nguồn tin: vietmoz.net

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Hỗ trợ thanh toán trực tuyến